5วิธีเที่ยวให้ปลอดภัยจากไวรัส โควิด 19

0
171

ช่วงนี้เป็นช่วงที่เชื้อไวรัสโควิด 19 ระบาดไปทั่วโลกดังนั้นการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปตามที่ต่างๆ เราอาจต้องตกอยู่ในความเสี่ยงที่อาจจะกลายเป็นผู้ติดเชื้อได้ ดังนั้น วันนี้ Walkingsmile จึงเอาเทคนิคดีๆในการป้องกันตนเองจากการติดเชื้อไวรัสโควิด 19รวมไปถึงการป้องกันจากไวรัสต่างๆมาฝากเพื่อนๆครับ

1.ตรวจสอบพื้นที่แพร่ระบาดของเชื้อโรคต่างๆก่อนออกเดินทาง
ทำการเช็คข้อมูลจากแหล่งข่าวต่างๆว่าพื้นที่เหล่านั้นมีการแพร่ระบาดของโควิด 19ในปริมาณมากและเป็นพื้นที่เสี่ยงหรือไม่ ถ้าหากเป็นพื้นที่เสี่ยงเราก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะไปโดยสามารถตรวจสอบข้อมูลการแพร่ระบาดผ่านข่าวสารต่างและสามารถดูพื้นที่เสี่ยงแบบ Real time ได้ตลอดเวลาที่ URL นี้ https://gisanddata.maps.arcgis.com/apps/opsdashboard/index.html#/bda7594740fd40299423467b48e9ecf6

2.สวมหน้ากากอนามัยที่ผ่านมาตรฐาน และ Face shield
หน้ากากอนามัยทั่วๆไปดูเหมือนจะเอาไม่อยู่สำหรับสายเที่ยวอย่างเราแล้ว เราต้องออกไปเจอมลพิษมากมายในระหว่างเดินทาง และแน่นอนฝุ่นละออกและเชื้อโรคต้องมาคู่กัน ดังนั้นหน้ากากอนามัย N95 จะช่วยป้องกันเชื้อโรคได้อย่างดีอีกทั้งช่วยป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรใส่ให้ถูกต้อง โดยวิธีการใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง นั้นคือ จะต้องหันด้านที่เป็นสีอยู่ด้านนอกและให้โครงลวดของหน้ากากอยู่ด้านบนสันจมูกจากนั้นดัดโครงลวดให้รับกับสันจมูกและใบหน้าเพื่อความกระชับ และเมื่อใส่แล้วควรใส่ตลอดเวลาและหากถอดก็ควรเปลี่ยนใหม่ไม่ควรนำมาใส่ซ้ำ นอกจากนี้ไวรัสโควิด 19 ยังสามารถแพร่ระบาดทางตาได้ ดังนั้นหน้ากากอย่างเดียวคงไม่พอ คงต้องสวมแว่นตาด้วยเพื่อป้องกันการติดเชื้อทางตาของเรา

3.แอลกอฮอล์ล้างแผล
เนื่องจากว่าเจลล้างมือธรรมดานั้นไม่สามารถฆ่าไวรัสให้ตายได้ จากที่เราหาข้อมูลมานั้นพบว่า ไวรัสโควิด 19 นั้นต้องใช้แอลกอฮออล์หรือเอทานอลเข้มข้น70%ขึ้นไป จึงจะสามารถฆ่าไวรัสให้ตายได้ ดังนั้นเจลล้างมือ รวมไปถึงเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือตามร้านค้าทั่วไปอาจมีความเข้มข้นไม่พอที่จะฆ่าเชื้อไวรัส ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าเชื้อไวรัสจะตายเราจึงต้องใช้แอลกอฮอล์ล้างแผลในการทำความสะอาดแทนนั่นเอง

4.รักษาความสะอาด
คงหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ที่เราจะไปสัมผัสสิ่งต่างๆ เช่นราวบันได ปุ่มกดลิฟท์ หรือที่อื่นๆเป็นแหล่งเชื้อโรคที่ผู้ติดเชื้อนั้นสัมผัสและมีเชื้อโรคอยู่ ดังนั้นการทำความสะอาดทั้งมือและร่างกายส่วนอื่นๆบ่อยๆจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้

5.หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น
เมื่อต้องอยู่ร่วมกับใครก็ตามเราไม่ควรใช้สิ่งของร่วมกับคนอื่น เช่น เสื้อผ้า ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัว ฯ และหากต้องรับประทานอาหารร่วมกับคนอื่นก็ควรใช้ช้อนกลาง เพื่อป้องกันโรคติดต่อ และอย่าลืมล้างมือและทำความสะอาดร่างกายตนเองทุกครั้งนะครับ

5วิธีที่กล่าวมาข้างต้นจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี ดังนั้นทุกครั้งที่ไปเที่ยวขอให้ตระหนักถึงความปลอดภัยของตนเองเสมอ และที่สำคัญที่สุดหากมีอาการไม่สบายรู้สึกป่วยเป็นหวัด ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง ควรจะออกไปพบแพทย์ที่ใกล้ที่สุดเพื่อที่คุณหมอจะได้ตรวจให้ละเอียดและหากติดเชื้อไวรัสต่างๆหมอก็จะได้รักษาได้ทัน และจะเป็นการป้องกันไม่ให้ไวรัสนั้นแพร้กระจายไปยังบุคคลอื่นด้วย

Advertisement

แสดงความคิดเห็น

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่