ถ่ายภาพอย่างไรให้ดู Minimal

0
3913

          กาลเวลาผันผ่าน การถ่ายรูปก็ผันเปลี่ยน เวียนมาถึงการถ่ายรูปที่ไม่มีรายละเอียดเยอะมากมาย แต่สามารถสร้างแรงละลายหัวใจผู้ชมได้เป็นอย่างดี การถ่ายภาพแนวนี้คือแนว Minimalist

การถ่ายแนว minimalist คือการถ่ายภาพที่ผู้ถ่ายใช้ลักษณะภาพที่เรียบง่าย แต่โดดเด่นด้วยการวางจุดสนใจไว้เพียง 1หรือ2 จุด มักใช้กับการถ่ายในพื้นหลังที่โล่ง หรือมีความตัดกันของวัตถุกับพื้นหลัง ทำให้ได้ภาพวัตถุออกมาดูโดดเด่น และหลายครั้งภาพแนวมินิมอลนี้ก็ช่วยให้ผู้ชมรู้สึกถึงความสงบในภาพเช่นกัน

          สำหรับช่างภาพที่สนใจอยากถ่ายแนวมินิมอล ลองดูไอเดียถ่ายภาพเหล่านี้ อาจทำให้ท่านได้แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพมากขึ้น

1. เริ่มจากการถ่ายอะไรง่าย ๆ 
เลือกการถ่ายภาพที่ไม่ต้องปรุงแต่งมาก ไม่ต้องใช้ลวดลายหรือวัตถุที่เยอะจนเกินไปในภาพ ๆ เดียว และที่สำคัญคือใช้พื้นหลังที่ดูโล่ง จะช่วยให้ภาพของคุณดูเรียบง่ายขึ้น

2. เพิ่มพื้นที่ทึบแสง
การเพิ่มพื้นที่ทึบแสงในขณะที่พื้นหลังโล่งและเป็นสีโปร่ง จะช่วยให้ภาพของคุณดูมีเสน่ห์และมีเรื่องราวมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม พื้นที่ทึบแสงควรเป็นแผ่นเดียวกัน ไม่ควรอยู่กระจายจนเต็มภาพ เพราะจะกลายเป็นภาพรก ๆ แทน

การเพิ่มพื้นที่ทึบแสง โดยที่ด้านหลังโล่ง ๆ
การเพิ่มพื้นที่ทึบแสง โดยที่ด้านหลังโล่ง ๆ

3. หาผนังหรือพื้นหลังเรียบ ๆ
การถ่ายภาพมินิมอล สิ่งที่ขาดไม่ได้คือพื้นหลังที่เรียบ ดูสะอาด มีลวดลายอยู่น้อยหรือไม่มีลวดลายเลย ซึ่งจะทำให้ตัวแบบหรือวัตถุของคุณมีความโดดเด่นและสะดุดตามากยิ่งขึ้น การที่ตัวแบบมีสีสันที่ตัดกับพื้นหลังด้วยจะทำให้ภาพมีความโดดเด่นยิ่งขึ้น

พื้นหลังเรียบ ๆ ตัดกับตัวแบบต่างสี ก็ทำให้ภาพดูมินิมอลได้
พื้นหลังเรียบ ๆ ตัดกับตัวแบบต่างสี ก็ทำให้ภาพดูมินิมอลได้

4. เลือกถ่ายภาพที่มีสีตัดกัน
ข้อนี้เหล่านักถ่ายภาพคงจะรู้ดีว่า หากเราเลือกถ่ายภาพที่ตัวแบบมีสีตัดกับพื้นหลัง จะทำให้ภาพของเรามีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น โดยให้สีวัตถุระหว่างพื้นหลังกับตัวแบบตัดกันเพียง 1-2 สี (พื้นหลัง 1 สี ตัวแบบ 1 สี) ก็เพียงพอที่จะทำให้ภาพของคุณดูโดดเด่นขึ้นมาแล้ว

ถังสีแดงที่โดดเด่นขึ้นมาจากสีอื่น

5. ใช้หลัก 1:1
หลัก 1:1 หรือการแบ่งครึ่งภาพ โดยส่วนใหญ่วิธีการนี้จะใช้ถ่ายภาพทิวทัศน์ ตึก หรือเมือง โดยแบ่งสัดส่วนเป็นท้องฟ้าครึ่งหนึ่ง และส่วนพื้นล่างครึ่งหนึ่ง และอย่าลืมว่าต้องเลือกพื้นที่ที่มีสีไม่มาก เพื่อให้ภาพดูไม่รกจนเกินไปนั่นเอง

แบ่งครึ่งภาพด้วยสิ่งก่อสร้างกับท้องฟ้า


การถ่ายภาพแนว minimal ถือเป็นการถ่ายภาพที่ไม่ยาก แต่ก็ไม่ได้ง่าย เพราะผู้ถ่ายต้องใช้แนวคิดและเทคนิคต่าง ๆ มาประสานกัน เพื่อให้ภาพที่ดูธรรมดามีเรื่องราวและความน่าสนใจให้ได้ หากใครที่เบื่อแนวการถ่ายภาพเดิม ๆ ของตนเอง ก็ลองเปลี่ยนมาถ่ายภาพแนวมินิมอลดู เพื่อเปิดโอกาสให้ตนเองได้พัฒนาฝีมือยิ่งขึ้น

Advertisement

แสดงความคิดเห็น

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่