อยากถ่ายดาวด้วยกล้อง DSLR ต้องเตรียมตัวอย่างไร

0
1125

          ในช่วงฤดูร้อน ท้องฟ้าเปิดเมฆไม่มากแบบนี้ การได้ออกไปเที่ยวในต่างจังหวัด หลบหนีจากแสงไฟเมืองคงจะดีมิใช่น้อย และแน่นอนว่าเมื่อแสงไฟลดลง มองขึ้นไปด้านบนก็จะพบกับดวงดาวมากมาย จะรอช้าอยู่ใย หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายดาวกันเถอะ !!

          จริง ๆ แล้วการถ่ายดาวไม่ใช่เรื่องยาก แต่อาจต้องอาศัยอุปกรณ์หรือการตั้งค่าที่ต้องมีความรู้อยู่บ้าง เพื่อให้ถ่ายดาวออกมาได้สวย เราจึงมีเทคนิคการถ่ายดาวให้ได้ภาพที่สวยงาม มาดูกันเลย

1. สถานที่

          การถ่ายดาวเพื่อให้เห็นดาวเต็มฟ้า ต้องเป็นคืนที่ฟ้าเปิด ไม่มีเมฆ เลือกคืนเดือนมืด เพราะแสงจากดวงจันทร์จะทำให้ภาพดาวน้อยลง และสถานที่โดยรอบต้องมืดให้ได้มากที่สุด

เจอที่มืดแล้ว แต่ฟ้าปิดก็อดถ่ายดาวได้เหมือนกัน

1. เตรียมอุปกรณ์

          การถ่ายดาวต้องใช้สปีดชัตเตอร์ที่นาน จึงจำเป็นต้องการความมั่นคงของกล้อง เพื่อไม่ให้กล้องเกิดการสั่นหรือขยับ ซึ่งจะทำให้ภาพที่ถ่ายเสียได้ ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นต้องมีในการถ่ายดาวเลยคือ ขาตั้งกล้อง และ ตัวลั่นชัตเตอร์

          ขาตั้งกล้อง จะช่วยให้กล้องของเรามีการตั้งที่มั่นคง และสามารถปรับมุมกล้องได้ตามต้องการ หากไม่มีขาตั้งกล้องอาจตั้งกล้องไว้ที่ใดก็ได้ แต่ขอให้มั่นคง แต่จะจัดมุมกล้องยากหน่อยนะ

          สายลั่นชัตเตอร์ ตัวสายลั่นชัตเตอร์จะช่วยให้เราไม่ต้องสัมผัสกับกล้องโดยตรง ทำให้เราลดการสั่นไหวที่ตัวกล้องได้ หากไม่มีสายลั่นชัตเตอร์ก็ลองใช้โหมดนับถอยหลัง (Self-Timing) ก็พอจะช่วยได้เหมือนกัน

2. เลนส์

          การถ่ายดาวที่ดีควรใช้เลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้างเพื่อให้สามารถรับแสงได้มากขึ้นลดการดัน ISO ที่สูงซึ่งอาจเกิดจุดรบกวนบนภาพ แต่ถ้าไม่มีก็ขอให้ปรับค่ารูรับแสงของเลนส์ให้กว้างที่สุดแล้วกัน

Canon EF-S 10-22 mm. F3.5-4.5 เป็นเลนส์มุมกว้าง ที่มีแถบบอกระยะโฟกัส

3. การตั้งค่ากล้อง

          – ใช้โหมด M ต่อกล้องเข้ากับขาตั้งกล้องและสายลั่นชัตเตอร์

          – เปลี่ยนเลนส์เป็นManual Focus ปรับค่ารูรับแสงกว้างที่สุด (Fต่ำที่สุด) หมุนโฟกัสให้สุดกระบอกเลนส์ไปที่ระยะ infinity แล้วบิดกลับมาประมาณ 2 mm.

          – Speed Shutter ให้อยู่ระหว่าง 15-25 วินาที

          – ISO อยู่ระหว่าง 800-1000

          จากนั้นทดลองถ่าย และดูผลลัพธ์ว่าภาพที่ได้เป็นอย่างไรบ้าง หากแสงไม่เพียงพออาจใช้สปีดชัตเตอร์ที่มากขึ้น แต่ไม่ควรเกิน 40 วินาที เพราะจะได้ภาพดาวที่ยืด ดังนั้นจึงควรเพิ่ม ISO แทน เพราะค่า Fเราปรับต่ำที่สุดอยู่แล้ว

สามารถหาความรู้เรื่องดาวหรือทางช้างเผือกเพิ่มเติม เพื่อให้การถ่ายภาพของเราสนุกยิ่งขึ้น

          การถ่ายภาพดาวให้ได้ภาพที่สวย ต้องอาศัยทั้งสภาพอากาศ สิ่งแวดล้อม และความชำนาญของผู้ถ่าย ดังนั้นจึงควรสังเกตท้องฟ้าและฝึกฝนตัวเองให้บ่อย เพื่อให้ได้ภาพดาวที่สวยงาม

Advertisement

แสดงความคิดเห็น

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่