ซื้อกล้องมาใหม่ ต้องตรวจสอบอะไรบ้างนะ

0
565

          ในปัจจุบันกล้องถ่ายภาพได้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ทุกคนสามารถครอบครองได้ เนื่องด้วยมีหลากหลายแบรนด์ที่ต่างก็มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว และยังมีหลายระดับให้เลือกตามความเหมาะสมและกำลังทรัพย์ของผู้ใช้ จึงไม่ได้เป็นเรื่องยาก หากเราต้องการกล้องถ่ายภาพคู่ใจไว้เก็บภาพความทรงจำไว้

เหล่าตากล้องหน้าใหม่ทั้งมือสมัครเล่นและหวังที่จะเป็นมืออาชีพ หลายคนซื้อกล้องมาแล้วก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร เริ่มจากตรงไหนดี เอาล่ะ! มาดูกันดีกว่า

กล้องและส่วนประกอบ

          หลังจากที่เราซื้อกล้องมาแล้ว ไม่ว่าจะมือหนึ่งหรือสอง สิ่งที่สำคัญที่ควรทำเป็นลำดับแรกคือ การตรวจสอบสภาพกล่องโดยรอบ ต้องไม่มีรอยบุบหรือฉีกขาดซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งของภายในกล่องได้ จากนั้นจึงตรวจสอบอุปกรณ์ที่ได้มา ว่าสามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่ โดยอุปกรณ์พื้นฐานที่มีในกล่องของกล้องมือหนึ่งทั่วไปจะมี

          – บอดี้กล้องต้องไม่เป็นรอยขีดข่วน มีฝาปิดหน้าเลนส์ มีแผ่นรองตา น็อตยังอยู่ครบไม่มีรอยแกะหรือแงะออก ปุ่มกดต้องแน่น ไม่ยวบหรือโยกหลวม หากจอสามารถพับได้ ก็ต้องสามารถกางได้ ไม่มีการขัดหรือฝืดจนเกินไป ตัวอักษรบนกล้องต้องไม่จางหรือมีรอยถลอก หากพลิกดูข้างใต้จะมีเลขประจำตัวกล้อง (IMEI) ติดอยู่

ตัวอย่างเลข IMEI

          – แบตเตอรี่ ไม่มีรอยขีดข่วนหรือถลอก ตัวอักษรอยู่ครบและชัดเจน เมื่อนำไปใส่กล้องสามารถเปิดได้ปกติ หากแบตเตอรี่ไม่มีประจุควรชาร์จประมาณ 30 นาทีแล้วจึงนำมาใส่กล้อง

          – แท่นชาร์จ ตัวแท่นต้องไม่มีรอยแตก ตัวอักษรบนแท่นชาร์จชัดเจน ขาชาร์จไฟต้องไม่หัก หากมีสาย สายไฟและหัวปลั๊กต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ไม่มีรอยขีดข่วน เมื่อนำแบตเตอรี่มาใส่แท่นชาร์จแล้วสามารถใช้งานได้ปกติ

          – สายคล้องกล้อง อยู่ในสภาพดี ไม่มีรอยขาดชำรุด มีชุดหัวล็อคอยู่ครบ

          – สายเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก ต้องอยู่ในสภาพดี ไม่มีรอยขาดหรือหัก สามารถเชื่อมต่อกล้องกับคอมพิวเตอร์ได้ปกติ

          – คู่มือ และใบรับประกัน สิ่งนี้หลายคนอาจละเลยแต่จริง ๆ แล้วคู่มือและใบรับประกันเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เพราะ คู่มือจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราทำความเข้าใจกับปุ่มบนกล้อง รวมถึงการตั้งค่าต่าง ๆ ในกล้องให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา ส่วนใบรับประกันจะเป็นตัวยืนยันกล้องของเรา ในกรณีที่กล้องมีปัญหา จะใช้เป็นตัวยืนยันกับทางร้านที่ซื้อมาได้

          – เลนส์ Kit หากเราซื้อกล้องที่มีเลนส์แถมมาด้วย ให้เราตรวจสอบตัวเลนส์โดยที่เลนส์ต้องมีฝาปิดหัว-ท้าย ไม่มีรอยขีดข่วนที่กระจกและรอบตัวเลนส์ ตัวอักษรชัดเจนไม่จาง เมื่อนำไปประกอบกับเลนส์แล้วสามารถทำงานได้ปกติ กล่าวคือ ระบบกันสั่นและโฟกัสสามารถใช้งานได้

          หลังจากตรวจสอบอุปกรณ์กันพร้อมแล้ว ก็ได้เวลาที่จะนำกล้องตัวโปรดของคุณไปใช้บันทึกช่วงเวลาที่สำคัญ อาจเริ่มจากการถ่ายสิ่งรอบตัว เพื่อให้เข้าใจการทำงานเบื้องต้นของกล้อง หากนำมาใช้งานบ่อย ๆ ก็จะเกิดความเคยชิน เท่านี้ก็มีความสุขกับการถ่ายภาพได้ไม่ยากแล้วครับ

Advertisement

แสดงความคิดเห็น

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่